Ticker

6/recent/ticker-posts

बांबू तांदूळ हा भात खाण्याचे अनेक आरोग्यदायी फायदे

बांबू तांदूळ : हा भात खाण्याचे अनेक आरोग्यदायी फायदे आहेत.

दक्षिण भारतात भात आवडणारे बरेच लोक आहेत.

 दिवसभर तुम्ही काय खात असाल, भात न खाल्ल्यास काहीतरी उणीव जाणवते. 

पण असं म्हटलं जातं की जास्त भात खाल्ल्याने मधुमेह होऊ शकतो.

पण बांबू भात खाण्याचे अनेक आरोग्य फायदे आहेत.

 बांबू तांदूळ हा अत्यंत दुर्मिळ प्रकारचा तांदूळ आहे.

 त्यात भरपूर पोषक असतात.

 पांढऱ्या तांदळाबद्दल बहुतेकांना माहिती आहे.

 तसेच, तपकिरी तांदूळ आणि काळ्या तांदळाचे प्रकार आहेत,

 परंतु ते सर्व धान्य आहेत जे तांदूळापासून येतात. 

पण बांबू राईसबद्दल फारशी लोकांना माहिती नाही.

 बांबू चिकन म्हणजे गरम पातेल्यात शिजवलेल्या चिकनला बांबू चिकन म्हणतात. 

आणि बांबू भात म्हणजे बांबूच्या भांड्यात शिजवलेला भात नाही. बांबूच्या झाडावर थेट उगवलेल्या भाताला बांबू राइस म्हणतात.

 बांबू तांदळाला मुल्यारी तांदूळ असेही म्हणतात. 

साधारणपणे, जेव्हा बांबूचे झाड वयाच्या शेवटच्या टप्प्यावर पोहोचते आणि मरते तेव्हा ते नवीन झाडे उगवण्यासाठी मोठ्या प्रमाणात फुले आणि बिया तयार करू लागतात. बांबूचे कोंब निघतात. बांबूचे हे देठ कापले तर बिया बाहेर पडतात आणि अशा प्रकारे काढलेल्या बियांना बांबू भात म्हणतात.

 हा बांबू भात फार दुर्मिळ आहे.

 त्यांचे उत्पादनही खूप कमी आहे.

 कारण बांबूच्या झाडाचे आयुष्य काही वर्षांपासून ते 100 वर्षांपर्यंत कुठेही लागू शकते.

 तरीही झाडाला बांबूच्या कोंबांची निर्मिती होणार नाही. त्यामुळे बांबूचा तांदूळ फार दुर्मिळ आहे.

बांबूचा तांदूळ नेहमीच्या भातासारखा दिसतो. पण हिरवा रंग.

 ते सामान्य भाताप्रमाणे शिजवावे. स्वयंपाक केल्यानंतर पोत मध्ये फरक आहे. 

या भाताबरोबर शिजवलेला भात किंचित चिकट आणि सुवासिक असतो. 

चवीला गव्हाच्या दाण्यांची चव असते आणि ती गोड असते. 

हा तांदूळ मुख्यतः खीर किंवा खीर बनवण्यासाठी वापरला जातो.


आरोग्याचे फायदे

बांबू तांदळाची एक दुर्मिळ जाती पोषक आणि औषधी गुणधर्मांनी समृद्ध आहे. हे प्रथिने समृद्ध असतात. 

हा भात शिजवून खाल्ल्यास कंबरदुखी आणि सांधेदुखी बरी होते, असे एका अभ्यासातून समोर आले आहे. 

हे कोलेस्टेरॉलच्या समस्येने त्रस्त असलेल्या लोकांनी खाल्ले तर शरीरातील कोलेस्टेरॉलची पातळी कमी होते.

 त्यात मधुमेह विरोधी गुणधर्म देखील आहेत. 

त्यामुळे मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी ते चांगले आहे. 

व्हिटॅमिनची कमतरता असलेल्या गर्भवती महिलांसाठी हा बांबू भात आरोग्यदायी आहे. 

या तांदळाच्या कमी ग्लायसेमिक इंडेक्समुळे मधुमेह नियंत्रणात राहतो आणि मधुमेहाचा धोका कमी होतो.

 बांबूच्या बियांमध्ये चरबी नसते. शरीरातील विद्यमान चरबी बर्न करण्यास मदत करते.

 याव्यतिरिक्त, या तांदळात लोह आणि फॉस्फरससारखे घटक असतात. हे हृदयाच्या आरोग्यासाठी खूप चांगले आहे असे आरोग्य तज्ज्ञांचे म्हणणे आहे.

 बांबू तांदूळ रक्तदाब नियंत्रित करतो, बांबू तांदळाचे नियमित सेवन केल्याने रक्तदाब सामान्य मर्यादेत येऊ शकतो.

 मेंदूला योग्य पोषक तत्त्वे पुरवते आणि मेंदू आणि हृदयाचा ताळमेळ साधतो. 

बांबू भात खाल्ल्याने हाडे मजबूत होतात. त्यात कॅल्शियम, फॉस्फरस, लोह आणि फ्लेव्होनॉइड्स आणि अल्कलॉइड्ससारखे घटक असतात.

 या तांदळातील जैव सक्रिय पदार्थ, दाहक-विरोधी आणि अँटीऑक्सिडंट्स संधिवात कमी करतात. संधिवातासारख्या जुनाट आजारांपासून आराम मिळतो.

 बांबू तांदूळ अत्यावश्यक बी जीवनसत्त्वे, विशेषत: बी 6 मध्ये समृद्ध आहे. ते लाल रक्तपेशी संश्लेषण, मज्जातंतू आरोग्य आणि संज्ञानात्मक वाढीसाठी चांगले आहेत. 

अॅनिमिया, फेफरे, अल्झायमर यांसारख्या आजारांपासून बचाव करते. 

बांबूच्या तांदळात दात किडणे किंवा पोकळी निर्माण होण्यास मदत करणारे पोषक घटक असतात. 

हा बांबू तांदूळ बाजारात सर्रास मिळत नाही. 

केरळच्या डोंगराळ भागात आणि बांबूच्या उगवलेल्या अभयारण्यांमध्ये राहणाऱ्या आदिवासींमध्ये हा तांदूळ क्वचितच उपलब्ध असतो.

सुगंध पळसे कोटमाळकर
निर्मलाई बांबु नर्सरी कलंबर बु ता लोहा जी नांदेड मो 8668722539 

Post a Comment

0 Comments